Tài nguyên mới
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 17
Năm 2021 : 841
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM - ĐIỀU QUAN TRỌNG TRONG TRƯỜNG MẦM NON

Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng hàng ngày cho cơ thể, giúp cơ thể khoẻ mạnh, chống lại các nguy cơ của bệnh tật đang có mặt ở khắp nơi trong môi trường; giúp người ta hoạt động và làm việc. Như vậy, nếu nguồn thực phẩm không hợp vệ sinh, sức khoẻ con người sẽ bị đe doạ.

"Trẻ em hôm nay - Thế giới ngày mai". Trẻ em là nguồn hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước, là lớp người kế tục sự nghiệp của cha anh gánh vác mọi công việc xây dựng và bảo vệ tổ quốc, mọi trẻ em sinh ra đều có quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng, tồn tại và phát triển.

Ngày nay cùng với sự phát triển chung của xã hội, mỗi gia đình đều có cuộc sống đầy đủ, sung túc hơn, trình độ dân trí cũng ngày đựơc nâng cao. Chính vì vậy việc chăm sóc giáo dục trẻ cũng được gia đình và xã hội đặc biệt quan tâm. Vậy quan tâm như thế nào là đúng mực để cơ thể trẻ khoẻ mạnh, học tốt phát triển cân đối thì trước tiên ta phải có một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học nhằm giúp trẻ ăn uống ngon miệng nhưng luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thực phẩm rất quan trọng đối với cuộc sống của tất cả mọi người trong xã hội, giúp con người duy trì cuộc sống, phát triển giống nòi, trí tuệ và thể lực. Việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) chính là giải pháp nhằm nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật. Tuy nhiên, không phải lúc nào, mọi người dân đều hiểu đúng và thực hành đúng về VSATTP…

         Như chúng ta đã biết, dinh dưỡng cho trẻ trong những năm đầu đời là tiền đề, là điều kiện cần và đủ cho sự phát triển về mọi mặt sau này của những đứa trẻ. Lứa tuổi mầm non là quá nhỏ nên gần như hoàn toàn phải dựa vào sự giúp đỡ, phục vụ của các cô giáo trong việc chơi, học, ăn, ngủ….tại trường. Bên cạnh vai trò đặc biệt quan trọng của giáo viên trực tiếp dạy, chăm sóc trẻ thì bếp ăn với số lượng trẻ ăn bán trú đông mà đối tượng là trẻ nhỏ thì việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường mầm non cần được hết sức chú trọng. Đây cũng là một trong những điều kiện bắt buộc phải thực hiện của các trường mầm non.

Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) luôn được nhà trường đặt lên hàng đầu. Là một trường có tỷ lệ trẻ ăn bán trú 100%. Mỗi ngày trẻ được ăn 2 bữa tại trường, với thực đơn được thay đổi hàng ngày để bảo đảm sự phong phú và đủ chất dinh dưỡng theo yêu cầu. Nhận thức được tầm quan trọng của việc giữ gìn VSATTP cho trẻ, nhà trường đã đầu tư vào hệ thống nhà bếp. Đội ngũ nhân viên nhà bếp cũng như giáo viên của trường thường xuyên được tập huấn kiến thức, kỹ năng để đảm bảo VSATTP trong các bữa ăn. Nhà trường tăng cường hơn công tác vệ sinh cho trẻ, đặc biệt là đảm bảo VSATTP. Không chỉ thực phẩm đảm bảo an toàn, việc chế biến thức ăn, quá trình bảo quản thực phẩm đều phải tuân thủ theo quy trình bếp 1 chiều từ khâu sơ chế, đến khâu chia thức ăn. Nhà trường thường xuyên tổ chức tổng vệ sinh từ khu vực bếp đến phòng học; theo dõi sức khỏe của trẻ, đồng thời trực tiếp tuyên truyền, trao đổi với phụ huynh để cùng giữ vệ sinh, bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Hình ảnh bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo VSATT của các bé trong nhà trường

Để đảm bảo nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, nhà trường đã ký kết hợp đồng ràng buộc trách nhiệm với các đơn vị cung cấp thực phẩm tươi sạch, có uy tín, đảm bảo chất lượng; có lưu mẫu thức ăn trong vòng 24 giờ; đội ngũ nhân viên nhà bếp đã được tập huấn kiến thức về VSATTP và được khám sức khỏe định kỳ; đưa kiến thức về dinh dưỡng, VSATTP lồng ghép tuyên truyền cho các bậc cha mẹ ở các lớp như; treo tranh ảnh, áp phích về VSATTP tại các bảng tin, góc tuyên truyền của nhà trường,…để phụ huynh học sinh cùng có trách nhiệm quan tâm đến sức khỏe của trẻ. Đặc biệt công tác giao nhận thực phẩm được nhà trường duy trì đều đặn và có đủ các thành phần tham gia nhận chợ vào các ngày trong tuần.

 

 

 

Hình ảnh đại diện BGH và Chủ tịch công đoàn nhà trường tham gia công tác giao, nhận thực phẩm

 

Phụ huynh- Giáo viên lớp B4 và Đ/c TTCM  tham gia công tác giao nhận TP

Là một trường nhiều điểm lẻ, có tỷ lệ trẻ ăn bán trú 100%. Vì vậy, công tác đảm bảo VSATTP luôn được nhà trường đặt lên hàng đầu. Đồng thời công tác đảm bảo VSATTP của nhà trường luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát xao và giám sát chặt chẽ của các cấp lãnh đạo. Sáng ngày 17 tháng 11 năm 2020 nhà trường vinh dự được đón đoàn kiểm tra về VSATTP của Thành phố Hà Nội. Đồng chí trưởng đoàn đánh giá cao công tác đảm bảo VSATTP của nhà trường và mong muốn nhà trường tiếp tục duy trì các tiêu chí đã đạt được để tránh không xảy ra ngộ độc thức ăn trong nhà trường.

 

 

Hình ảnh nhà trường đón đoàn kiểm tra VSATTP của Thành phố Hà Nội

Trẻ em là nguồn hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước, là lớp người kế tục sự nghiệp của cha anh gánh vác mọi công việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chúng ta hãy giành cho trẻ có được một thể lực tốt nhất từ việc đảm bảo VSATTP.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Nội dung đang được cập nhật.
Nội dung đang được cập nhật.