A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

THỰC ĐƠN CẢI TIẾN CHO BÉ - THÁNG 5 Năm học: 2019- 2020

 

 

 

 

 

 

 

THỰC ĐƠN CẢI TIẾN CHO BÉ  

THÁNG 5

Năm học: 2019- 2020

 

BỮA CHÍNH TRƯA: 10h30 → 11h

BỮA PHỤ CHIỀU: 14h → 14h30

Món cải tiến

Món ăn kết hợp

Cháo tôm bí đỏ

Thịt gà, thịt lợn hầm củ quả

Canh rau mùng tơi nấu thịt

Tráng miệng: Sữa chua

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

THỊT GÀ, THỊT LỢN HẦM CỦ QUẢ

* Nguyên liệu:

          Thịt gà ta: 0,4 kg

          Thịt nạc thăn: 0,26 kg

          Khoai tây : 0,08 kg

          Cà rốt: 0,1 kg

          Mùi ta : 0,005 kg

          Hành lá: 0,005 kg

 

  * Cách chọn thực phẩm:

- Thịt gà ta  tươi cầm chắc tay nhiều thịt

- Thịt lợn có màu trắng tươi ấn tay vào thịt cảm nhận được độ đàn hồi, độ dẻo của thịt, ngửi không có mùi

- Khoai tây chọn những củ to đều, màu vàng, không thối nát.

- Cà rốt chọn những củ đều mầu, tươi ngon không thối nát.

* Cách sơ chế:

- Thịt nạc thăn rửa qua nước muối sau đó xả lại bằng nước lạnh 2, 3 lần cho thật kĩ để ráo. Dùng dao cắt thịt thành từng miếng rồi xay nhuyễn, ướp cùng nước mắm, hạt nêm cho ngấm

- Thịt gà sát muối, rửa sạch, lọc tách xương. Rồi say nhuyễn phần thịt, ướp cùng  nước mắm, hạt nêm cho ngấm

- Khoai tây nạo vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.

- Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.

- Hành lá, mùi ta cắt bỏ gốc, rửa sạch, rồi thái nhỏ.

* Cách chế biến:

- Đun nóng chảo dầu rồi cho thịt lợn vào chảo đảo chín tới đổ ra đĩa.

- Cho thịt gà vào xào đến khi thịt gà săn thì trút thịt lợn vào và đổ nước xăm xắp, nêm nước mắm rồi om nhỏ lửa.

- Đun nóng chảo dầu sau đó cho khoai tây vào chiên vàng rồi vớt ra đĩa. Sau đó cho cà rốt vào chiên vàng đều rồi vớt ra đĩa.

- Khoai tây, cà rốt sau khi chiên thì đổ vào nồi om tiếp cùng thịt gà và thịt lợn khoảng 10 phút.

- Sau khi thịt chín mềm, nêm lại gia vị, hạt nêm nước mắm cho vừa ăn sau đó cho hành lá, mùi ta vào rồi tắt bếp.

* Yêu cầu thành phẩm:

 - Món có vị ngon ngọt từ thịt gà và thịt lợn, có vị thơm ngon từ khoai tây và cà rốt. Thịt gà, thịt lợn, khoai tây, cà rốt chín mềm có vị vừa ăn.

 

CANH RAU MÙNG TƠI NẤU THỊT

* Nguyên liệu:

Thịt nạc thăn: 0,04 kg

Mùng tơi: 0,15 kg

* Cách chọn thực phẩm:

- Thịt lợn trắng tươi ấn tay vào thịt cảm nhận được độ đàn hồi, độ dẻo của thịt, ngửi không có mùi.

- Rau mùng tơi tươi, xanh, không bị thối nát.

*  Cách sơ chế:

- Rau mùng tơi cắt bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

- Thịt nạc thăn rửa qua nước muối sau đó xả lại bằng nước lạnh 2, 3 lần cho thật kĩ để ráo. Dùng dao cắt thịt thành từng miếng rồi xay nhuyễn, ướp cùng nước mắm, hạt nêm cho ngấm

* Cách chế biến:

- Đun nóng dầu, cho thịt lợn vào đảo săn, sau đó cho nước vào đun, nêm chút gia vị, hạt nêm, nước mắm.

- Khi nồi nước sôi thì cho rau mùng tơi vào, khi nồi canh sôi lại thì nêm gia vị lại cho vừa ăn, khi rau chín thì tắt bếp.

* Yêu cầu thành phẩm

 - Thành phẩm là một bát canh rau mùng tơi thơm ngon, rau vẫn còn xanh, vị thanh mát.

 

 

TRÁNG MIỆNG: SỮA CHUA

Sữa chua là một loại thực phẩm ưa thích của nhiều người, là loại thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều chất dinh dưỡng.

 

 

 

CHÁO TÔM BÍ ĐỎ

* Nguyên liệu

Tôm lớp: 0,2 kg

Bí đỏ: 0,14 kg

Gạo cháo: 0,25 kg

Hành khô: 0,005kg

* Cách chọn thực phẩm:

- Tôm nên chọn các loại tôm vỏ bong trơn ,sống giữa thân tôm tươi trong, con tôm nhìn còn khỏe, không bị ươn.

- Gạo cháo có mùi thơm, màu trắng, không ẩm mốc.

-  Bí đỏ chọn những quả to đều, có màu vàng đậm, tươi ngon, không thối nát.

* Cách sơ chế:

- Gạo cháo đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, để ráo.

- Tôm tươi lột vỏ, bỏ đầu, cắt dọc sống lưng lấy chỉ đen bỏ đi cho khỏi tanh. Rửa sạch rồi say nhuyễn.

-  Bí đỏ nạo vỏ, bỏ ruột sau đó rửa sạch và nạo thành sợi nhỏ.

-  Hành khô bóc vỏ rồi băm nhỏ.

* Cách chế biến:

- Cho nước vào nồi đun sôi sau đó cho gạo vào nồi nước vừa sôi và khuấy đều, đun lửa nhỏ, thỉnh thoảng dùng muôi gỗ khuấy để gạo không bị dính đáy nồi.

- Đun nóng chảo dầu, cho hành khô vào phi thơm, sau đó cho tôm vào đảo săn.

- Đun đến khi phần gạo nở mềm, cho tiếp phần bí đỏ vào, và tôm đã đảo săn vào đun cùng, lửa nhỏ, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đun tiếp từ 15 đến 20 phút và tắt bếp. Nấu cháo bạn chịu khó đảo đều cháo để cháo ra nhựa dẻo, khiến hạt gạo được nở đều và chín nhuyễn.

* Yêu cầu thành phẩm:

- Cháo có vị ngon ngọt từ tôm, thơm, ngọt từ bí đỏ, có vị vừa ăn.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 205
Hôm qua : 567
Tháng trước : 6.512