Tài nguyên mới
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 21
Năm 2021 : 845
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

THỰC ĐƠN CẢI TIẾN CHO BÉ THÁNG 12 Năm học: 2020- 2021

THỰC ĐƠN CẢI TIẾN CHO BÉ

THÁNG 12

Năm học: 2020- 2021

 

 BỮA CHÍNH TRƯA: 10h30 → 11h

  BỮA PHỤ CHIỀU: 14h → 14h30 

Món cải tiến

Món ăn kết hợp

Cháo tôm bí đỏ

Thịt gà, thịt lợn Lagu

Canh bí xanh nấu thịt

Khoai tây chiên

Tráng miệng: Dưa hấu

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

THỊT GÀ, THỊT LỢN LAGU

* Nguyên liệu:

         - Thịt gà: 0,24 kg

         - Thịt nạc thăn: 0,2 kg

         - Khoai tây : 0,2 kg

         - Cà rốt: 0,05 kg

         - Đậu Hà Lan: 0,05 kg

         - Nước dừa tươi : 0,01 kg

         - Hành lá: 0,005 kg

         - Hành khô: 0,005 kg

         - Mùi ta: 0,005 kg

         - Dầu ăn, hạt nêm, gia vị, nước mắm

  * Cách chọn thực phẩm:

- Thịt gà ta tươi cầm chắc tay nhiều thịt.

- Thịt lợn có màu trắng tươi ấn tay vào thịt cảm nhận được độ đàn hồi, độ dẻo của thịt, ngửi không có mùi

- Khoai tây chọn những củ to đều, màu vàng, không thối nát.

- Cà rốt chọn những củ đều mầu, tươi ngon không thối nát.

  * Cách sơ chế:

- Thịt nạc thăn rửa qua nước muối sau đó xả lại bằng nước lạnh 2, 3 lần cho thật kĩ để ráo. Dùng dao cắt thịt thành từng miếng rồi xay nhuyễn, ướp cùng nước mắm, hạt nêm cho ngấm

- Thịt gà sát muối, rửa sạch, lọc tách xương. Rồi say nhuyễn phần thịt, ướp cùng  nước mắm, hạt nêm cho ngấm

- Khoai tây nạo vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.

- Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.

- Đậu hà lan rửa sạch để ra rổ

- Hành lá, mùi ta cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ.

- Hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập băm nhuyễn.

  * Cách chế biến:

- Cho thịt lợn vào chảo đảo chín tới cùng một chút nước mắm rồi đổ ra đĩa.

- Cho dầu vào chảo, phi thơm hành bằm. Cho gà xào săn lên rồi cho thịt lợn vào đảo cùng. Sau khi thịt gà, thịt lợn săn lại thì cho nước dừa tươi vào nồi.

- Sau đó cho đậu Hà Lan, khoai tây và cà rốt vào nấu cùng. Nước sôi thì vặn nhỏ lửa. Hòa thêm chút bột đảo rồi đổ vào nồi khuấy đều để tạo thành hỗn hợp sệt. Nấu liu riu đến khi gà chín mềm thì nêm lại lần nữa rồi cho hành lá, mùi ta vào và tắt bếp.

 * Yêu cầu thành phẩm:

- Món gà lagu nước soup phải đậm đà, không quá mặn, thịt gà và rau củ chín mềm nhưng không bị nát, ăn rất đậm đà, vị vừa ăn.

 

CANH BÍ XANH NẤU THỊT

* Nguyên liệu:

- Thịt nạc thăn: 0,04 kg

- Bí xanh: 0,4 kg

- Hành lá: 0,005 kg

- Dầu ăn, hạt nêm, gia vị, nước mắm

 * Cách chọn thực phẩm:

- Thịt lợn trắng tươi ấn tay vào thịt cảm nhận được độ đàn hồi, độ dẻo của thịt, ngửi không có mùi.

         - Bí xanh nên chọn quả thẳng, da thật xanh, nặng tay, còn lông tơ, bấm nhẹ móng tay vẫn có cảm giác mềm, cuống bí to là bí non, ít ruột, ít hột già.

          - Hành lá chọn loại tươi, ngon, không dập nát

  * Cách sơ chế:

- Bí xanh nạo vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, sau đó nạo thành sợi

- Thịt nạc thăn rửa qua nước muối sau đó xả lại bằng nước lạnh 2, 3 lần cho thật kĩ để ráo. Dùng dao cắt thịt thành từng miếng rồi xay nhuyễn, ướp cùng nước mắm, hạt nêm cho ngấm

- Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

 * Cách chế biến:

- Đun nóng dầu, cho thịt lợn vào đảo săn,  nêm thêm chút gia vị, hạt nêm. Khi thịt săn thì cho nước vào đun, khi nồi nước sôi thì cho bí xanh vào.

- Đun đến khi thịt lợn và bí xanh chín mềm thì nêm lại gia vị, hạt nêm, nước mắm cho vừa ăn rồi cho hành lá vào và tắt bếp.

 * Yêu cầu thành phẩm

 - Thành phẩm là một bát canh bí thơm ngon, bí vẫn còn xanh, vị thanh mát.

KHOAI TÂY CHIÊN

 * Nguyên liệu:

- Khoai tây: 0,3 kg

- Muối tinh: 0,01 kg

- Dầu ăn: 0,3 kg

 * Cách chọn thực phẩm:

 - Khoai tây chọn những củ to đều, cầm chắc tay, không mọc mầm và còn tươi.

 * Cách sơ chế:

 - Trước tiên cần chuẩn bị một thau nước sạch có pha loãng thêm chút muối. Sau đó dùng nạo gọt sạch vỏ khoai, thái khoai hình con chì vừa ăn. Thái khoai đến đâu thì cho luôn vào thau ngâm nước đến đó như vậy khoai sẽ không bị thâm.

 * Cách chế biến:

 - Ngâm khoai tây khoảng được 15 phút rồi vớt ra rổ cho ráo nước, cho khoai vào luộc và cho thêm 1 chút muối tinh.

 - Khi khoai tây đã chín vừa tới, vớt ra và ngâm trong nước lạnh khoảng 5 phút, để ráo nước.

 - Đổ dầu vào chảo, đun cho dầu nóng thì đổ khoai vào. Dầu trong chảo phải ngập khoai tây thì khoai mới chín vàng và giòn. Khi khoai đã chín vàng và đẹp mắt thì dùng muôi thủng vớt rổ cho ráo bớt dầu.

 * Yêu cầu thành phẩm

 - Khoai tây chiên có mùi hương đặc trưng của khoai tây cùng mùi thơm của bơ. Phần vỏ bên ngoài khoai cứng, giòn, không bị đắng, có vị béo của bơ, phần thịt khoai thơm ngọt, bùi bùi.

 

TRÁNG MIỆNG: DƯA HẤU

Số lượng dưa cho 10 xuất ăn là 0,7kg

  * Cách chọn dưa hấu tươi ngon:

- Vỏ dưa phải căng tròn, láng bóng, các xọc đen phải nổi rõ. Xem đáy quả dưa có lõm hay không, lõm và càng sâu thì càng ngọt. Khi cầm quả dưa lên quả nào nặng và chắc tay là dưa ngon. Sau đó gõ nhẹ vào quả dưa nếu có tiếng lộp bộp là dưa ngon, không bị xốp.

- Dưa hấu rửa sạch vỏ, để ráo nước rồi cắt thành từng miến nhỏ theo khẩu phần ăn của mỗi cháu.

 

 

CHÁO TÔM BÍ ĐỎ

* Nguyên liệu

- Tôm lớp: 0,2 kg

- Bí đỏ: 0,14 kg

- Gạo cháo: 0,25 kg

- Hành khô: 0,005 kg

- Dầu ăn, gia vị, hạt nêm, nước mắm.

* Cách chọn thực phẩm:

- Tôm nên chọn các loại tôm vỏ bong trơn, sống giữa thân tôm tươi trong, con tôm nhìn còn khỏe, không bị ươn.

- Gạo cháo có mùi thơm, màu trắng, không ẩm mốc.

- Bí đỏ chọn những quả to đều, có màu vàng đậm, tươi ngon, không thối nát.

* Cách sơ chế:

- Gạo cháo đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, để ráo.

- Tôm tươi lột vỏ, bỏ đầu, cắt dọc sống lưng lấy chỉ đen bỏ đi cho khỏi tanh. Rửa sạch rồi say nhuyễn.

- Bí đỏ nạo vỏ, bỏ ruột sau đó rửa sạch và nạo thành sợi nhỏ.

- Hành khô bóc vỏ rồi băm nhỏ.

* Cách chế biến:

- Cho nước vào nồi đun sôi sau đó cho gạo vào nồi nước vừa sôi và khuấy đều, đun lửa nhỏ, thỉnh thoảng dùng muôi gỗ khuấy để gạo không bị dính đáy nồi.

- Đun nóng chảo dầu, cho hành khô vào phi thơm, sau đó cho tôm vào đảo săn.

- Đun đến khi phần gạo nở mềm, cho tiếp phần bí đỏ vào, và tôm đã đảo săn vào đun cùng, lửa nhỏ, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đun tiếp từ 15 đến 20 phút và tắt bếp. Nấu cháo bạn chịu khó đảo đều cháo để cháo ra nhựa dẻo, khiến hạt gạo được nở đều và chín nhuyễn.

* Yêu cầu thành phẩm:

- Cháo có vị ngon ngọt từ tôm, thơm, ngọt từ bí đỏ, có vị vừa ăn.

 

Chúc các bậc phụ huynh và các bé có một bữa ăn ngon miệng!

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Nội dung đang được cập nhật.
Nội dung đang được cập nhật.