Tài nguyên mới
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 22
Năm 2021 : 846
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

THỰC ĐƠN CẢI TIẾN CHO BÉ THÁNG 11 Năm học: 2020- 2021

THỰC ĐƠN CẢI TIẾN CHO BÉ

THÁNG 11

Năm học: 2020- 2021

 

 BỮA CHÍNH TRƯA: 10h30 → 11h

  BỮA PHỤ CHIỀU: 14h → 14h30 

Món cải tiến

Món ăn kết hợp

Phở gà

Mực, thịt lợn xào ngũ sắc

Canh rau ngót nấu thịt

Khoai tây chiên

Tráng miệng: Dưa hấu

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

MÓN MỰC, THỊT LỢN XÀO NGŨ SẮC

* Nguyên liệu:

         - Mực tươi: 0,2 kg

         - Thịt nạc thăn: 0,2 kg

         - Lơ trắng : 0,05 kg

         - Cà rốt: 0,04 kg

         - Đậu Hà Lan: 0,04 kg

         - Ngô bao tử : 0,04 kg

         - Hành lá: 0,005 kg

         - Hành khô: 0,005 kg

         - Dầu ăn, hạt nêm, gia vị, nước mắm

 

  * Cách chọn thực phẩm:

- Mực chọn loại tươi ngon, chắc thịt,vẫn còn đầy đủ râu

- Thịt lợn có màu trắng tươi ấn tay vào thịt cảm nhận được độ đàn hồi, độ dẻo của thịt, ngửi không có mùi

- Đậu hà lan chọn loại màu xanh tươi không bị thối héo

- Lơ trắng, cà rốt, ngô bao tử chọn loại tươi ngon, không bị dập nát, không bị

thối, vẫn còn màu sắc đặc trưng của nguyên liệu.

  * Cách sơ chế:

- Thịt nạc thăn rửa qua nước muối sau đó xả lại bằng nước lạnh 2, 3 lần cho thật kĩ để ráo. Dùng dao cắt thịt thành từng miếng rồi xay nhuyễn, ướp cùng nước mắm, hạt nêm cho ngấm

- Mực sơ chế sạch sau đó đem thái hạt lựu nhỏ và ướp chút hạt nêm cho ngấm.

- Đậu hà lan, cà rốt, ngô bao tử sơ chế sạch sau đó thái chân hương nhỏ.

- Lơ trắng sơ chế sạch rồi đem thái miếng nhỏ.

- Hành lá cắt bỏ gốc sau đó rửa sạch rồi thái nhỏ.

  * Cách chế biến:

- Phi thơm hành khô sau đó cho mực vào xào nhanh cho chín vừa rồi đổ ra bát để riêng. Sau đó lấy thịt lợn ra xào cùng chút hạt nêm cho vừa rồi múc ra để riêng.

- Đun nóng dầu sau đó cho các loại nguyên liệu củ quả vào xào, nêm chút gia vị hạt nêm vào cho ngấm, xào đến khi các nguyên liệu chín mềm thì cho mực và thịt (đã xào) vào xào nhanh, đảo đều cho các nguyên liệu trộn đều cùng nhau, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho hành lá vào và tắt bếp. Bắc ra và chia đều theo khẩu phần ăn của các cháu.

 * Yêu cầu thành phẩm:

- Món có vị ngon ngọt của mực và thịt lợn, thịt chín mềm có vị vừa ăn. Màu sắc đẹp mắt, các nguyên liệu vẫn giữ được màu sắc riêng của nguyên liệu

 

CANH RAU NGÓT NẤU THỊT

* Nguyên liệu:

- Thịt nạc thăn: 0,04 kg

- Rau ngót: 0,2 kg

- Dầu ăn, hạt nêm, gia vị, nước mắm

 * Cách chọn thực phẩm:

- Thịt lợn trắng tươi ấn tay vào thịt cảm nhận được độ đàn hồi, độ dẻo của thịt, ngửi không có mùi.

- Rau ngót tươi, xanh, không bị thối nát.

 * Cách sơ chế:

- Rau ngót bỏ cuống, rửa sạch, sau đó vò sơ qua cho mềm rau.

- Thịt nạc thăn rửa qua nước muối sau đó xả lại bằng nước lạnh 2, 3 lần cho thật kĩ để ráo. Dùng dao cắt thịt thành từng miếng rồi xay nhuyễn, ướp cùng nước mắm, hạt nêm cho ngấm

 * Cách chế biến:

- Đun nóng dầu, cho thịt lợn vào đảo săn, sau đó cho rau ngót vào xào cùng. Xào rau khoảng 5 phút thì cho nước vào đun, nêm chút gia vị, hạt nêm, nước mắm.

- Đun đến khi thịt lợn và rau ngót chín mềm thì nêm lại gia vị, hạt nêm, nước mắm cho vừa ăn rồi tắt bếp.

 * Yêu cầu thành phẩm

 - Thành phẩm là một bát canh rau ngót thơm ngon, rau vẫn còn xanh, vị thanh mát.

KHOAI TÂY CHIÊN

 * Nguyên liệu:

- Khoai tây: 0,3 kg

- Muối tinh: 0,01 kg

- Dầu ăn: 0,3 kg

 * Cách chọn thực phẩm:

 - Khoai tây chọn những củ to đều, cầm chắc tay, không mọc mầm và còn tươi.

 * Cách sơ chế:

 - Trước tiên cần chuẩn bị một thau nước sạch có pha loãng thêm chút muối. Sau đó dùng nạo gọt sạch vỏ khoai, thái khoai hình con chì vừa ăn. Thái khoai đến đâu thì cho luôn vào thau ngâm nước đến đó như vậy khoai sẽ không bị thâm.

 * Cách chế biến:

 - Ngâm khoai tây khoảng được 15 phút rồi vớt ra rổ cho ráo nước, cho khoai vào luộc và cho thêm 1 chút muối tinh.

 - Khi khoai tây đã chín vừa tới, vớt ra và ngâm trong nước lạnh khoảng 5 phút, để ráo nước.

 - Đổ dầu vào chảo, đun cho dầu nóng thì đổ khoai vào. Dầu trong chảo phải ngập khoai tây thì khoai mới chín vàng và giòn. Khi khoai đã chín vàng và đẹp mắt thì dùng muôi thủng vớt rổ cho ráo bớt dầu.

 * Yêu cầu thành phẩm

 - Khoai tây chiên có mùi hương đặc trưng của khoai tây cùng mùi thơm của bơ. Phần vỏ bên ngoài khoai cứng, giòn, không bị đắng, có vị béo của bơ, phần thịt khoai thơm ngọt, bùi bùi.

 

TRÁNG MIỆNG: DƯA HẤU

Số lượng dưa cho 10 xuất ăn là 0,7kg

  * Cách chọn dưa hấu tươi ngon:

- Vỏ dưa phải căng tròn, láng bóng, các xọc đen phải nổi rõ. Xem đáy quả dưa có lõm hay không, lõm và càng sâu thì càng ngọt. Khi cầm quả dưa lên quả nào nặng và chắc tay là dưa ngon. Sau đó gõ nhẹ vào quả dưa nếu có tiếng lộp bộp là dưa ngon, không bị xốp.

- Dưa hấu rửa sạch vỏ, để ráo nước rồi cắt thành từng miến nhỏ theo khẩu phần ăn của mỗi cháu.

 

 

PHỞ GÀ

 * Nguyên liệu

     - Thịt gà ta: 0,3 kg

     - Xương cục: 0,1 kg

     - Gạo phở: 0,9 kg

     - Hành khô: 0,005 kg

     - Mùi tàu: 0,005 kg

     - Quế, hồi thảo quả: 0,003 kg

     - Dầu ăn, hạt nêm, gia vị, nước mắm

- Vị phở gà: 1 gói

  * Cách chọn thực phẩm:

            - chọn những con có thịt săn chắc, tươi, không có mùi hôi, mùi thuốc kháng sinh,… Da gà ta vàng óng, có chỗ vàng đậm như ức, cánh, lưng. Da gà không bị thâm tím, tím tái, không có các đốm đen. Dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi để kiểm tra. Nếu thịt săn chắc là gà ngon, còn nếu thịt nhão, trơn, biến dạng, bị lõm kiểu phù nước chứng tỏ gà bị tiêm thuốc.

           - Hành khô, hành lá, mùi tàu chọn loại không bị thối, không dập nát.

           - Quế hồi thảo quả chọn loại còn thơm mùi đặc trưng, không bị mốc mọt

           - Bánh phở tươi chọn loại màu trắng đều, dẻo mềm không bị nát, không bị chua

           - Xương cục tươi ngon, ngửi không có mùi.

           - Vị phở gà chọn loại mới vẫn còn hạn sử dụng.

  * Cách sơ chế:

            - Gà rửa sạch qua nước rồi xát muối. Rửa lại gà, để ráo nước rồi lọc thịt gà cho vào cối xay nhỏ. Ướp thịt gà với chút gia vị, nước mắm, hành khô.

          - Hành lá, mùi tàu sơ chế sạch rồi thái nhỏ

          - Xương cục đem rửa sạch, chặt thành từng miếng nhỏ.

          - Hành khô đem nướng sau đó bóc sạch vỏ

- Quế, hoa hồi thảo quả đem rang lên cho thơm.

  * Cách chế biến:

- Xương cục trần qua nước sôi sau đó đem rửa sạch và cho xương vào nồi nước để ninh, nêm chút gia vị, hạt nêm cho vừa nước. Ninh đến khi xương dừ thì tắt bếp, lọc lấy nước vừa ninh xương để vào một cái nồi

- Đun nóng dầu, cho thịt gà vào đảo săn. Sau đó cho thịt gà, hành khô, quế, hoa hồi thảo quả và gói vị phở vào nồi nước vừa lọc đun tiếp, đun khoảng 10 phút khi thịt gà đã chín nhừ thì nêm lại gia vị, hạt nêm nước mắm cho vừa ăn sau đó cho hành lá, mùi tàu vào và tắt bếp.

- Bánh phở thái nhỏ và trần qua nước sôi sau đó để ráo nước.

  * Yêu cầu thành phẩm:

- Thành phẩm là một bát phở gà thơm, ngon có vị vừa ăn, trông đẹp mắt.

 

Chúc các bậc phụ huynh và các bé có một bữa ăn ngon miệng!

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Nội dung đang được cập nhật.
Nội dung đang được cập nhật.