A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG MẦM NON HOÀNG LIỆT TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN LUẬT BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG NĂM 2020.

Trong mấy năm gần đây, tình trạng ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động cao, việc bảo vệ môi trường sống đang là một vấn đề được cả thế giới quan tâm. Với mong muốn nâng cao kiến thức về pháp luật và ý thức bảo vệ môi trường, nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên hiểu được sự cần thiết, mục tiêu, quan điểm xây dựng Luật bảo vệ môi trường (BVMT), một số điểm mới của Luật BVMT, mới đây trường mầm non Hoàng Liệt đã tổ chức buổi tuyên truyền, phổ biến Luật bảo vệ môi trường năm 2020 cho tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV)  nhà trường.

Thực hiện Công văn số 288/SGDĐT-CTTT-KHCN ngày 28/01/2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc tuyên truyền Luật bảo vệ môi trường năm 2020, sáng ngày 09/3/2022, trường mầm non Hoàng Liệt đã tổ chức buổi tuyên truyền, phổ biến Luật bảo vệ môi trường năm 2020 cho toàn bộ CBGVNV trong trường thông qua hình thức trực tuyến bằng ứng dụng phần mềm Zoom.

Hình ảnh đồng chí Trịnh Thị Thu Hương - Hiệu trưởng nhà trường đang tuyên truyền, phổ biến một số nội dung chính của Luật BVMT năm 2020.

Tại buổi tuyên truyền, đồng chí Trịnh Thị Thu Hương - Hiệu trưởng nhà trường cũng đưa ra một số điểm mới của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 như: Lần đầu tiên “cộng đồng dân cư được quy định là một chủ thể trong công tác BVMT, thay đổi phương thức quản lý môi trường, bổ sung nhiều giải pháp bảo vệ môi trường…. Cùng với đó, Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đã quy định về việc thúc đẩy phân loại rác tại nguồn…, đồng thời đã triển khai giới thiệu tọa đàm, thảo luận các nội dung chính của Luật bảo vệ môi trường 2020 (Tài liệu phục vụ công tác tuyên truyền, phổ biến Luật bảo vệ môi trường năm 2020) tới toàn thể CBGVNV với các nội dung cụ thể như sau:

- Cộng đồng dân cư được quy định là một chủ thể trong công tác BVMT; tăng cường công khai thông tin, tham vấn, phát huy vai trò giám sát, phản biện, đồng thời được bảo đảm quyền và lợi ích của cộng đồng dân cư khi tham gia các hoạt động BVMT.

- Thay đổi phương thức quản lý môi trường đối với dự án đầu tư theo các tiêu chí môi trường; kiểm soát chặt chẽ dự án có nguy cơ tác động xấu đến môi trường mức độ cao, thực hiện hậu kiểm đối với các dự án có công nghệ tiên tiến và thân thiện môi trường; cắt giảm thủ tục hành chính.

- Đã định chế nội dung sức khỏe môi trường; bổ sung nhiều giải pháp bảo vệ các thành phần môi trường, đặc biệt là môi trường không khí, môi trường nước.

- Thúc đẩy phân loại rác thải tại nguồn; định hướng cách thức quản lý, ứng xử với chất thải, góp phần thúc đẩy kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam.

- Chế định về thẩm quyền quản lý nhà nước dựa trên nguyên tắc quản lý tổng hợp, thống nhất, một việc chỉ giao cho một cơ quan chủ trì thực hiện; phân cấp triệt để cho địa phương.

- Quy định cụ thể về kiểm toán môi trường nhằm tăng cường năng lực, hiệu quả quản lý môi trường của doanh nghiệp.

- Cụ thể hóa các quy định về ứng phó biến đổi khí hậu, thúc đẩy phát triển thị trường các-bon trong nước.

- Hoàn thiện hành lang pháp lý bảo vệ di sản thiên nhiên phù hợp với pháp luật quốc tế về di sản thế giới, đáp ứng yêu cầu của quá trình hội nhập quốc tế.

- Tạo lập chính sách phát triển các mô hình tăng trưởng kinh tế bền vững, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, phục hồi và phát triển nguồn vốn tự nhiên.

Sau buổi tuyên truyền, mỗi CBGVNV trường mầm non Hoàng Liệt tự nhận thấy tầm quan trọng trong việc “Bảo vệ môi trường” và sẽ trực tiếp tuyên truyền đến người thân, gia đình, bạn bè cùng nêu cao ý thức, trách nhiệm BVMT góp phần giảm thiểu rác thải có hại, giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường, đồng thời ứng dụng phù hợp với vị trí việc làm của mình cũng như lồng ghép trong giáo dục trẻ.

Có thể nói, với những điểm mới của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, đã mang đến nhiều kiến thức hữu ích, thiết thực và đầy mới mẻ về những chế định mới của Luật cho CBGVNV trong trường. Từ đó nhà trường đưa ra những định hướng đúng đắn trong việc áp dụng các quy định này trong thời gian tới để giảm thiểu các hành vi vi phạm pháp luật, nâng cao vai trò, trách nhiệm của tập thể nhà trường trong công tác bảo vệ môi trường góp phần xây dựng ngôi trường Hoàng Liệt xanh - sạch - đẹp - an toàn - thân thiện, cùng chung tay với toàn xã hội đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức
TỔ GIÁO VỤ MẦM NON