A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

THỰC ĐƠN CẢI TIẾN CHO BÉ THÁNG 2

 

 

 

TRƯỜNG MẦM NON HOÀNG LIỆT

THỰC ĐƠN CẢI TIẾN CHO BÉ

THÁNG 2

Năm học: 2020- 2021

 

 BỮA CHÍNH TRƯA: 10h30 → 11h

  BỮA PHỤ CHIỀU:

        14h → 14h30 

Món cải tiến

Món ăn kết hợp

Phở gà

Sữa bột

Món mặn: Tôm, thịt xào củ quả

 

 Canh rau cải ngọt nấu sườn

Tráng miệng: Dưa hấu

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

MÓN TÔM, THỊT XÀO CỦ QUẢ

I. Nguyên liệu: cho 10 xuất ăn

- Tôm lớp: 0,25 kg

- Thịt nạc vai: 0,2 kg

- Su su: 0,08 kg

- Cà rốt: 0,08 kg

- Nấm hương: 0,005 kg

- Hành khô : 0,005 kg

- Hành lá: 0,005 kg

- Gia vị: 0,015 kg

- Dầu ăn: 0,015 kg

- Hạt nêm: 0,005 kg

- Nước mắm: 0,001 kg

II. Cách chọn thực phẩm

- Tôm nên chọn các loại tôm có vỏ bong trơn, sống giữa thân tôm tươi và trong, con tôm nhìn còn khỏe, không bị ươn.

- Thịt lợn có màu đỏ hồng tươi ấn tay vào thịt cảm nhận được độ đàn hồi, độ dẻo của thịt, ngửi không có mùi.

- Su su, cà rốt chọn những quả tươi, trên quả không bị bầm dập hay có vết ong châm.

- Nấm hương không bị ẩm mốc, có mùi thơm

- Hành lá tươi, không bị dập nát.

III. Cách sơ chế

- Thịt nạc vai rửa qua nước muối sau đó xả lại bằng nước lạnh 2, 3 lần cho thật kĩ để ráo. Dùng dao cắt thịt thành từng miếng rồi xay nhuyễn. 

- Tôm trần qua nước sôi rồi đổ ra rổ cho ráo nước sau đó đem bóc vỏ, bỏ chỉ đen, sau đó  rửa thật sạch rồi đem say nhỏ và ướp tôm cùng 1 thìa cà phê hạt nêm.

- Su su, cà rốt gọt vỏ, bỏ ruột rồi rửa sạch sau đó đem nạo sợi.

- Hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập băm nhuyễn.

- Nấm hương khô rửa sạch rồi cho vào bát nước ngâm. Sau đó vớt nấm hương ra vắt hết nước rồi cho vào cối xay nhỏ.

- Hành lá nhặt bỏ rễ, rửa sạch với nước cho nở ra rồi để ra rổ cho ráo nước. Thái nhỏ hành rồi cho vào bát.

IV.Cách chế biến:

- Phi thơm hành khô, cho tôm vào chảo xào săn cho ngấm gia vị rồi đổ ra bát.

- Phi thơm hành khô cho thịt lợn vào chảo đảo chín tới cho ngấm gia vị sau đó cho một chút nước ( 0,6 lít / 100 trẻ) đun cho thịt chín 2/3 sau đó cho tôm vào đảo cùng và vặn nhỏ lửa.

- Đun nóng chảo dầu, cho su su, cà rốt, nấm hương vào xào. Xào đến khi các nguyên liệu chín tới thì cho vào nồi đun cùng tôm và thịt. Đun đến khi các nguyên liệu chín mềm thì nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho hành lá vào và tắt bếp.

V. Yêu cầu thành phẩm:

Món tôm thịt xào củ quả có vị ngon ngọt của củ quả, mùi thơm nấm hương, vị đậm đà của thịt và tôm.

 

MÓN CANH RAU CẢI NGỌT NẤU SƯỜN

I. Nguyên liệu: cho 10 xuất ăn

- Rau cải: 0,3 kg

- Sườn thăn: 0,15 kg

- Hành khô: 0,005 kg

- Gia vị: 0,015 kg

- Hạt nêm: 0,005 kg

- Nước mắm: 0,001 kg

- Dầu ăn: 0,001 kg

II. Cách chọn thực phẩm

- Rau cải chọn những cây lá xanh non, mỏng, cọng to, không sần sùi hay nhiều sâu.

- Sườn nhìn tươi, ngon, ngửi không có mùi ôi.

III. Cách sơ chế

- Sườn rửa sạch, sau đó lọc lấy phần thịt ở rẻ sườn và đem xay nhỏ và ướp thịt cùng chút gia vị, hạt nêm cho ngấm.

- Rau cải nhặt bỏ lá sâu, cắt bỏ dễ rồi rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước. Sau đó thái nhỏ rau cải.

- Hành khô bóc vỏ, đem đi rửa sạch. Sau đó cho vào thớt đập dập, băm nhỏ

IV.Cách chế biến

- Phần xương sườn chặt khúc nhỏ sau đó cho vào nồi nước để ninh, cho thêm chút gia vị vào nồi nước ninh. Khi xương đã nhừ thì lọc lấy nước.

- Đổ dầu vào chảo, cho hành khô vào phi thơm lên có mùi thơm thì cho thịt vào xào. Cho một thìa cà phê nước mắm, một thìa bột canh vào xào cùng thịt. Đảo đều tay cho thịt ngấm mắm muối, đến khi thịt săn lại thì cho phần nước vừa lọc vào đun. Đun đến khi nước sôi thì cho rau cải vào. Khi rau cải đã chín tới thì nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

V.Yêu cầu thành phẩm

- Canh có vị ngọt của nước xương, vị thanh mát của rau cải, vị vừa ăn.

 

DƯA HẤU

I. Nguyên liệu: cho 10 xuất ăn

- Dưa hấu: 0,7kg

II. Cách chọn thực phẩm

Cách chọn dưa hấu tươi ngon:

- vỏ dưa phải căng tròn, láng bóng, các xọc đen phải nổi rõ. Xem đáy quả dưa có lõm hay không, lõm và càng sâu thì càng ngọt. Khi cầm quả dưa lên quả nào nặng và chắc tay là dưa ngon. Sau đó gõ nhẹ vào quả dưa nếu có tiếng lộp bộp là dưa ngon, không bị xốp.

III. Cách sơ chế

- Dưa hấu rửa sạch vỏ ngoài, để ra rổ cho ráo nước

IV. Cách chế biến

- Bổ quả dưa ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn theo khẩu phần ăn của các cháu

V. Yêu cầu thành phẩm

- Dưa hấu có màu đỏ tươi, vị ngon ngọt hấp dẫn.

 

PHỞ GÀ

I. Nguyên liệu: cho 10 xuất ăn

- Bánh phở: 0,8kg

- Thịt gà: 0,2 kg

- Rau thơm: 0,005 kg

- Gừng: 0,005 kg

- Hành khô: 0,005 kg

- Hành lá: 0,005kg

- Quế, hồi thảo quả: 0,005 kg

- Hành khô: 0, 005 kg

- Gia vị, hạt  nêm, nước mắm

II. Cách chọn thực phẩm

- Thịt gà tươi, ngon, cầm chắc tay, ấn tay vào có độ đàn hổi, ngửi không có mùi

- Bánh phở trắng, thơm ngon, ngửi không có mùi

- Hành lá, rau thơm tươi ngon, không bị thối nát.

III. Cách sơ chế

- Thịt gà rửa thật sạch, sau đó lọc lấy phần thịt rồi đem xay nhuyễn, ướp thịt gà cùng chút gia vị, hạt nêm.

- Hành lá, rau thơm cắt bỏ gốc, rửa sạch, thái thỏ

- Hành khô, gừng, quế hồi thảo quả nướng lên đến khi có mùi thơm thì rửa sạch.

- Bánh phở trần qua nước sôi, cắt ngắn.

IV. Cách chế biến

- Đun nóng chảo dầu, sau đó cho thịt gà vào đảo săn, xào nhanh tay cho chín tới, cho nước sâm sấp mặt thịt đun cho thịt chín mềm.

- Cho phần xương gà vào ninh lấy nước, ninh đến khi xương gà chín nhừ thì lọc lấy nước, sau đó cho hành khô, gừng, quế hồi thảo quả ( đã nướng) vào đun cùng nhỏ lửa để có độ ngọt.

- Nêm nếm gia vị cho nước có vị vừa ăn rồi cho hành lá, rau thơm vào và tắt bếp.

V. Yêu cầu thành phẩm

- Thành phẩm là một bát phở gà thơm, ngon, có vị ngọt, nhìn hấp dẫn.

 

SỮA BỘT

I. Nguyên Liệu

 - Sữa bột: 0,16 kg

- Nước đun sôi để nguội: 0,8kg

II. Cách chọn thực phẩm

- Trước khi pha sữa cần kiểm tra xem sữa được đựng trong túi có nhãn mác nguồn gốc xuất sứ rõ ràng hay không, hạn sử dụng còn bao lâu.

III. Cách tiến hành

- Đun nước sôi thì tắt bếp. Để nước nguội đến 50 độ thì tiến hành pha sữa bột.

- Cho nước vào bát rồi đổ từ từ đổ sữa bột vào, vừa đổ vừa khuấy đều tay để sữa không bị vón cục.

IV. Yêu cầu thành phẩm

Sữa bột có vị ngọt vừa, béo ngậy cùng mùi thơm của sữa.

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Hôm qua : 128
Tháng trước : 4.108